Các thành phần quan trọng quyết định tính chất thép

 Bạn đang tìm hiểu về tính chất của thép? Cùng xem các thành phần quan trọng quyết định tính chất thép trong bài viết này nhé.

Thép là một trong những vật liệu quan trọng, có tính ứng dụng cao. Trong bài viết này, Cáp Thép Vina sẽ giúp bạn tìm hiểu về các thành phần quyết định tính chất thép quan trọng nhất. Cùng xem ngay những thông tin trong bài viết này để hiểu hơn về loại hợp kim này.

Contents

Điểm đặc trưng của thép

Bản chất của thép là một loại hợp kim. Nó được tạo lên từ nhiều loại kim loại khác nhau thường được tìm thấy trong tự nhiên. Mỗi loại kim loại trong số đó lại mang tới những đặc điểm, tính chất riêng biệt cho thép.

1: Mỗi thành phần trong thép góp phần quan trọng tạo nên tính chất của nó

Tùy từng loại thép, tỷ lệ thành phần sẽ được thay đổi sao cho phù hợp. Từ đó, mang lại những đặc trưng riêng cho sản phẩm.

cấu tạo của thép
cấu tạo của thép

Các thành phần quan trọng quyết định tính chất thép

Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những nguyên tố thành phần ảnh hưởng nhiều nhất tới tính chất của thép. Cùng xem nhé.

1. Cacbon

Cacbon chính là nguyên tố quan trọng bậc nhất của thép. Nó chủ yếu quyết định đến tổ chức, tính chất của thép. Sự thay đổi hàm lượng các bon sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tính của thép. Trong đó, những yếu tố đáng chú ý nhất chính là giới hạn độ bền, độ cứng, độ giãn dài, độ thắt tỉ và độ dai của chất liệu trong suốt quá trình sử dụng.

Độ bền của thép sẽ tăng lên và đạt tới giá trị cực đại khi hàm lượng cacbon đạt tới mức 0,8 đến 1%. Vượt quá giới hạn này, độ bền cơ học của sản phẩm này sẽ giảm đi rất nhiều.

2. Mangan – Mn

Nguyên tố Mangan có ảnh hưởng rất tốt đến cơ tính của chất liệu thép. Khi hoà tan vào Ferit, nó sẽ giúp nâng cao độ bền và độ cứng của pha này. Từ đó, làm tăng cơ tính của thép lên rất nhiều.

2: Lượng Mn cho phép nằm trong khoảng từ 0,5 đến 0,8%

Lượng Mn cho phép trong thép nằm trong giới hạn từ 0,5 đến 0.8%. Chính vì vậy, ảnh hưởng khác của nó không quá quan trọng. Đặc biệt, Mn còn có tác dụng làm giảm nhẹ những tác hại thường thấy của nguyên tố lưu huỳnh.

3. Silic

Nguyên liệu Mangan, Silic hòa tan vào thép cũng có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó giúp nâng cao độ bền và độ cứng của thép. Từ đó, làm tăng cơ tính của thép lên. Giới hạn của nguyên tố Silic trong thép là từ khoảng 0,2 đến 0,4%.

4. Phốt pho

Phốt pho là nguyên tố có khả năng hòa tan vào ferit. Nó làm xô lệch mạng tinh thể pha này khiến tăng tính mạnh và tính giòn của thép thành phẩm. Khi lượng phốt pho vượt quá giới hạn hòa tan, nó sẽ tạo thành nguyên tố Fe3P với đặc tính cứng và giòn. Do đó, phốt pho là nguyên tố ảnh hưởng tới tính giòn nguội, bở nguội của thép thành phẩm.

5. Lưu huỳnh

3: Lưu huỳnh được thêm vào nhằm nâng cao độ bền và giúp thép dễ gia công hơn

Không giống như phốt pho, lưu huỳnh không có khả năng hòa tan hoàn toàn trong sắt. Nó phản ứng với nhau tạo thành FeS.  Nó khiến thép thành phẩm tăng độ bền. Đồng thời dễ dàng gia công hơn khi đã tạo thành sản phẩm.

Lưu huynh
Lưu huynh

6. Crom

Khi tìm hiểu về thép, bạn khó lòng có thể bỏ qua thành phần crom. Bản chất trơ, không rỉ của thép bắt nguồn từ chính nguyên tốt này với khả năng phản ứng cao. Crom giúp thép có thể dễ dàng chống lại quá trình oxy hóa thông thường trong điều kiện tự nhiên. Mức crom càng cao thì khả năng chống rỉ của thép càng cao. Tuy nhiên, nguyên tố này cũng khiến giá thành sản phẩm tăng lên nhiều.

7. Niken

4: Niken là nguyên tố không thể thiếu trong thành phần của thép

Sự có mặt của nguyên tố niken ảnh hưởng rất nhiều đến tính chất của thép. Nó giúp hình thành cấu trúc austenit khiến cho mác thép có độ bền, tính dẻo và dai. Ngay cả khi ở nhiệt độ hỗn hợp nguội, cấu trúc này cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Niken cũng là chất không có từ tính. Chính vì vậy, nó giúp cải thiện đáng kể khả năng chống lại sự tấn công của axit một cách an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Z2510097034140 E0d4005982756b6f7e28be9b655518a4

 

8. Nito

Nito có công dụng chống lại sự tấn công ăn mòn cục bộ và sự ăn mòn giữa các hạt trong cấu trúc của thép. Tuy nhiên, hàm lượng nito cần được tính toán cẩn thận để tránh làm thép bị giòn, dễ hỏng.

9. Đồng

Trong thép, hàm lượng đồng khá nhỏ. Nó chỉ chiếm khoảng 0,3 đến 0,8%. Đồng có tác dụng quan trọng trong việc làm tăng độ dẻo, dai và độ bền của thép thành phẩm. Đặc biệt, nó còn giúp chống ăn mòn thép mà không hề làm ảnh hưởng tới những tính chất khác của thép.

Lời kết

5: Nếu bạn cần tư vấn lựa chọn thép tốt, hãy đến với Cáp Thép Vi Na nhé

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về các thành phần quyết định tính chất của thép. Các thành phần này cần được tính toán cẩn thận để đảm bảo chất lượng của thép. Nếu bạn đang cần mua thép chất lượng cao, đến với Cáp Thép Vina để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ giúp quý khách có được những loại thép tốt, phù hợp với nhu cầu của mình đấy.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại liên hệ: 0901 554 538.
  • Địa chỉ: Số 85 đường số 1 – Khu dân cư Nam Hùng Vương – Phường An Lạc – Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Email liên hệ: Baogiacapthepvina@gmail.com.
  • Website: vinacapthep.vn
5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.