Cáp thép cẩu trục có đặc điểm như thế nào?

Cáp thép cẩu trục là thiết bị hết sức quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong tất cả máy nâng hiện nay. Vậy thiết bị này có đặc điểm cấu tạo và được sử dụng như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Contents

Trước tiên các bạn nên biết cáp thép có nguồn gốc như thế nào?

Mặc dù các bạn thường xuyên sử dụng cáp thép nhưng chúng tôi chắc chắn rằng trong số các bạn hiếm người biết cáp thép có nguồn gốc từ đâu, được phát minh ra để làm gì và ứng dụng đầu tiên vào công việc gì? Hôm nay tôi sẽ nói cho các bạn biết: Vào giữa những năm 1831 và 1834 trong công việc khai thác mỏ của mình tại  vùng núi Harz ở Clausthal, Lower Saxony, Đức, kỹ sư Wilhelm Albert đã phát minh ra dây cáp thép để phục vụ công việc của mình giúp nâng cao năng suất lao động mà không tốn nhiều sức lao động của con người như trước đây nữa.

Cáp Thép Cẩu Trục
Cáp Thép Cẩu Trục

Đặc điểm cấu tạo cáp thép cẩu trục

Cáp thép cẩu trục được tạo ra từ những sợi thép cácbon tốt. Các sợi thép được chế tạo bằng công nghệ kéo nguội có đường kính từ 0,5 đến 2-3mm. Sợi thép này được bện thành cáp bằng các thiết bị chuyên dụng. Để thiết bị không bị rỉ sét, người ta tráng lớp kẽm lên sợi thép gọi là cáp thép mạ kẽm, tuy nhiên sợi thép sau khi tráng kẽm giảm độ bền 10%.

Đặc điểm phân loại cáp thép cẩu trục

Phân theo phương pháp sử dụng thì có 2 loại đó là: Cáp động (dùng chủ yếu trong nâng hạ) và cáp tĩnh (luôn làm việc trong trạng thái kéo tĩnh)

Theo tiết diện có các loại sau:

Hình 6 cạnh: Các sợi cáp cùng được kính được bện 1 lần với cùng bước xoắn, sợi này lọt vào khe sợi kia. Loại cáp này có khuyết điểm là cứng, độ dẻo kém nên ít được sử dụng.

Hình tròn: Các sợi cáp có cùng đường kính, bện cùng 1 chiều xoắn, giữa các lớp lại có bước xoắn khác nhau, giữa các sợi có khe hở lớn. Loại cáp này có lợi thế là mềm hơn loại 6 cạnh, dễ uốn nhưng lại bị dễ tự lỏng các sợi thép

Hình cánh hoa: Các sợi được bện qua nhiều bước, đầu tiên dùng các sợi thép bện thành các tao cáp, sau đó các tao cáp được bện thành sợi cáp có tiết diện như hình cánh hoa quanh lõi sợi thép.​

Theo chiều bện cáp thì có 2 loại: cáp bện xuôi và cáp bện chéo (cáp chống xoắn)

Cáp bện xuôi: Chiều bện của sợi thép trong tao cáp cùng chiều với chiều bện của tao cáp. Loại cáp này mềm, dẻo nhưng dễ tự lỏng các sợi cáp

Cáp bện chéo: Chiều bện của sợi thép trong tao cáp ngược chiều với chiều bện của tao cáp. Loại này có một ưu thế nổi trội là lực đàn hổi theo hai hướng ngược chiều nhau nên  cáp ít bị vặn, khó tự lỏng ra nên có khả năng chống xoắn cáp. Loại cáp này thì có nhược điểm là khá cứng, khó uốn.

Đặc điểm cốt lõi nhất của cáp thép cẩu trục bện là chế tạo bằng các sợi thép có giới hạn bền tăng lên rất cao nhờ nguyên liệu được lèn đi lèn lại nhiều lần (biến cứng) trong quá trình kéo thành sợi, dây áp thép chịu lực có trị số Kk đạt đến 14000-20000kg/cm2, tức là gấp 2-3 lần giới hạn của các loại thép ứng chế tác bằng cán thường nhật.

Kết cấu của cáp thép cẩu trục, nói cách khác là cách bện cáp có tác động không nhỏ đến độ mềm và độ bền mòn của cáp. Cáp bện đơn là loại có kết cấu đơn giản nhất, trong đó các sợi được bện thành những lớp đồng tâm quanh sợi lõi. Loại cáp này có độ cứng lớn, do đó không dùng được trong các công việc của những máy trục mà cáp phải vòng qua pu ly và quấn quanh tang có đường kính khá nhỏ. Cáp bện đơn được dùng để chằng cột buồm, dùng làm cáp kéo, làm cáp tải của đường gòng treo.

Các loại cáp thép cẩu trục dùng phổ biến hiện nay

–       Cáp cứng viễn thông 1×19

–       Cáp mạ kẽm 6×36

–       Cáp chống xoắn 19×7

–       Cáp chống xoắn 35×7 IWRC

Với mong muốn đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của người sử dụng, công ty Cáp Thép Vina chuyên phân phối cáp lụa mạ kẽm giá rẻ, chất lượng cao với đầy đủ chủng loại, kích cỡ, thông số kĩ thuật, hệ số an toàn đạt chuẩn, đem lại các giải pháp chằng kéo hoàn hảo, tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp cáp thép – phụ kiện cáp hỗ trợ đi kèm như: mã ní, tăng đơ, khóa cáp, móc cẩu, khuyên cáp, sling cáp… và nhận gia công cáp thép theo đơn đặt hàng của qúy khách, giá cả phải chăng.

CÔNG TY TNHH CÁP THÉP VI NA

Tự hào là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối cáp thép lụa dầu lâu đời trên thị trường.

Có đầy đủ chứng từ xuất xứ hàng hóa, COCQ,…

Đội ngũ tư vấn, bán hàng chuyên nghiệp, chu đáo, thân thiện, nhiệt tình,..

Cam kết chất lượng tốt nhất, phục vụ tốt nhất, đúng hàng, đúng giá, uy tín, đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng.

Với phương châm làm việc “Khó khăn của khách hàng cũng là khó khăn của chúng tôi” và trên tinh thần hợp tác cùng nhau phát triển. Cáp Thép Vina tự tin sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời và sự hài lòng từ phía khách hàng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÁP THÉP VI NA

Trụ sở: số 85 Đường số 1, KDC Nam Hùng Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân TPHCM

Hotline: 0901.554.538

Email: baogiacapthepvina@gmail.com

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.