Cầu dây văng là gì và những điều bạn cần biết

Cầu dây văng là gì? Đặc điểm nổi trội của cầu dây văng là gì? Cùng Cáp Thép Vina tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tại Việt Nam hiện có khá nhiều cầu dây văng đã được xây dựng và đưa vào hoạt động. Cầu dây văng là gì? Nó có đặc điểm gì đáng chú ý? Cùng Cáp Thép Vina tìm hiểu về kiến trúc này trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Khái niệm: Cầu dây văng là gì?

Cầu dây văng là một loại cầu thường gặp, bắc qua sông. Nó có một hoặc nhiều trụ/ tháp với dây cáp neo. Trụ và dây cáp neo chính là bộ phận chịu trách nhiệm quan trọng trong việc đỡ toàn bộ hệ thống mặt cầu, các dầm cầu của công trình đó.

1: Cầu dây văng là một kết cấu giao thông phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Hiện tại, kiểu cầu này được đánh giá là thiết kế tối ưu. Độ dài nhịp của cầu sẽ nằm giữa độ dài của hai loại cầu dầm liên tục và cầu treo dây võng. Với một khoảng chiều dài được tính toán cẩn thận các nhịp, cầu dây văng cần một lượng phù hợp với dây cáp ít hơn hẳn so với cầu dây văng. Đặc biệt, vật liệu sử dụng trong xây dựng cầu cũng ít hơn nên giảm được khối lượng tới mức tối đa.

Các loại cầu dây văng thường gặp nhất trong thực tế

Trên thế giới, có rất nhiều loại cầu dây văng khác nhau đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Dưới đây là những loại cầu dây văng thường gặp nhất. Chúng được phân biệt với nhau thông qua các nối các cáp trụ.

Kiểu đàn hạc

Đây là kiểu cầu với các dây cáp được bố trí gần như song song với nhau. Nó được làm bằng cách buộc các đầu cáp vào các điểm khác nhau của tháp để chiều cao và khoảng cách giữa các dây văng được đảm bảo. Những dây này sẽ nằm dọc theo thân cầu trong thực tế.

Kiểu cầu rẻ quạt

2: Hình ảnh cầu dây văng kiểu rẻ quạt

Với kiểu thiết kế cầu này, các dây cáp đều được nối vào hoặc nối thông qua đỉnh tháp trên cầu. Nó mang nhiều đặc điểm khác biệt so với kiểu đàn hạc kể trên. Tùy từng địa hình mà lựa chọn sử dụng cầu cũng rất khác biệt.

Cầu dây văng

Cầu dây văng kiểu đồng quy

Đây là kiểu cầu đưa tất cả dây văng của cầu neo vào một điểm cố định trên tháp. Chính vì thế nó được gọi là dây đồng quy. Bạn cũng có thể gặp được kiểu cầu này bắc qua nhiều sông trong thực tế.

Đặc điểm chính trong kết cấu của cầu dây văng là gì?

Đặc điểm chính, đáng chú ý nhất của loại cầu này chính là thông qua nhiều dây cáp trực tiếp kéo chặt dầm. Từ đó, giúp cột tháp có thể neo và tải được toàn bộ khối lượng của cầu. Chính kết cấu này giúp phát huy đầy đủ những tính năng ưu việt nhất có thể của vật liệu thép, dây cáp kéo.

3: Loại cầu này có những đặc điểm khác biệt so với cầu truyền thống

Hiện tại, loại cầu này đang trở nên phổ biến hơn những loại cầu truyền thống. Nó được lựa chọn ở nhiều nước nhờ những ưu điểm nổi trội sau đây:

  • Giúp tiết kiệm vật liệu.
  • Thi công dễ dàng và thuận tiện.
  • Cầu dây văng sau khi thi công có khẩu độ lớn hơn so với cầu thường.
  • Tính thẩm mỹ của loại cầu này cũng cao hơn.

Tìm hiểu về cấu tạo của cầu dây văng

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thành phần quan trọng nhất trong những cây cầu dây văng nhé.

                                                      Cầu dây văng

kết cấu các loại cầu dây văng

Cột tháp

Đây là kết cấu có chức năng quan trọng nhất chính là cố định dây cáp. Nó được chế tạo bằng thép hoặc bê tông cốt thép cao cấp. Khi xây dựng và thiết kế, kỹ sư sẽ đảm bảo bộ phận này có tính liên kết chặt chẽ với trụ của cây cầu.

4: Cột tháp sẽ kết nối và gánh tải trọng của cầu

Nhờ thiết kế đó, cầu dây văng sẽ có tính chỉnh thể tốt và khẳng định tầm quan trọng của nó.  Với mỗi cây cầu, hình thức cột tháp thiết kế có đôi chút khác biệt. Như kiểu hai cột dạng cửa, cầu kiểu một cột, cầu kiểu cột chữ V ngược… Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cấu trúc này trong những cây cầu dây văng đã đi vào hoạt động ở nước ta.

Dây cáp

Dây cáp của cầu dây văng được chế tạo từ chất thép với cường độ cao. Hình dạng, chức năng của nó cũng rất đa dạng và cần được tính toán một cách cẩn thận. Đây là bộ phận có chức năng gắn chặt các kết cấu cầu và gánh nặng phần thân cầu. Do đó, nó được xem là kết cấu quan trọng bậc nhất.

5: Cáp thép xây cầu cần được lựa chọn và đánh giá cẩn thận

Trong thi công – xây dựng cầu dây văng thì bản thân từng bó dây cáp đều được xem xét, đánh giá chất lượng một cách kỹ lưỡng. Nó cần đạt được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới có thể thông xe, đưa vào sử dụng.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết cầu dây văng là gì cũng như những đặc điểm quan trọng liên quan tới thiết kế của chúng. Có thể thấy rằng, cáp thép là một phần quan trọng bậc nhất trong kết cấu của chúng.

Nếu bạn cần tìm hiểu về cáp thép hay những vấn đề liên quan, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Công ty Cáp Thép Vina sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích đấy.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại liên hệ: 0901 554 538.
  • Địa chỉ: Số 85 đường số 1 – Khu dân cư Nam Hùng Vương – Phường An Lạc – Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Email liên hệ: Baogiacapthepvina@gmail.com.
  • Website: https://vinacapthep.vn/.
5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.