Tìm hiểu về những quy tắc an toàn khi tháo lắp dây cáp thép

 Bạn thường xuyên làm việc với dây cáp thép? Hãy tìm hiểu về quy tắc an toàn khi tháo lắp dây cáp thép trong bài viết dưới đây nhé.

Thi công, tháo lắp cáp thép không phải việc đơn giản. Nó tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây nguy hiểm cho tài sản cũng như người thực hiện. Trong bài viết này, Cáp Thép Vina sẽ cùng bạn tìm hiểu những quy tắc an toàn khi tháo lắp dây cáp thép. Cùng tìm hiểu để thực hiện công việc này một cách an toàn nhé.

Contents

1. Đo đường kính cáp thép cẩn thận

Trước khi tiến hành thi công cáp thép, cần thực hiện đo đạc đường kính sợi cáp. Từ đó, đảm bảo nó phù hợp với thiết bị cũng như nhu cầu sử dụng. Nếu không thực hiện đo đạc, bạn sẽ khiến việc sử dụng sau này có nhiều nguy cơ gặp rắc rối.

                                              Z2510513900088 Affd18d4daae0dfcb773c59ce4008dd8
                                Bạn cần đo đường kính cáp thép kỹ lưỡng bằng thước kẹp chuyên dụng

Đường kính thực tế của sợi cáp thép có dung sai cho phép ở mức 5%. Đây là tỷ lệch sai phép chấp nhận được khi so sánh với đường kính danh nghĩa được nhà sản xuất công bố. Nếu ngoài mức dung sai này, tuyệt đối không được sử dụng.

Khi thực hiện đo cáp, cần đảm bảo sợi cáp đã được kéo thẳng, không còn nằm bên trong cuộc đây cáp. Sau đó, hãy đo ở 4 điểm khác nhau trên chiều dài sợi cáp rồi lấy con số trung bình. Hiện tại, việc đo đạc được thực hiện bởi thước đo dạng kẹp chuyên dụng. Bạn hãy lưu ý lựa chọn thiết bị phù hợp nhất nhé.

2. Quy tắc an toàn quan trọng cần nhớ khi tháo thép

Trong quá trình tháo thép ra khỏi cuộn, cần chú ý không để nó bị kéo lê qua vật cản. Đặc biệt là những vật nhọn, có tiết diện nhiều cạnh sắc. Nếu không cẩn thận, bạn có thể khiến tao cáp bị xả. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những loại cáp bện trái hay cáp chống xoắn.

Trong trường hợp cần tháp cáp với kích thước và số lượng lớn, bạn nên dùng phanh. Phanh sẽ giúp giữ cho cáp thép luôn được kéo căng giữa 2 rulo. Khi đó, cáp không bị trùng hay tạo thành những vòng xoắn trong suốt quá trình tháo cáp.

3. Cắt cáp và quy tắc an toàn cần ghi nhớ

Cắt cáp thép khi tháo lắp dây cáp là một việc quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng làm cáp bị hỏng hay gây tai nạn cho người cắt lẫn những người đang làm việc xung quanh.

Chính vì vậy, bạn cần chú ý thực hiện đầy đủ những quy tắc an toàn cần thiết. Từ đó, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Dưới đây là những quy tắc an toàn đảm bảo cho việc cắt cáp mà bạn cần ghi nhớ:

  • Hãy cột chặt đầu cáp thép của bạn bằng những sợi cáp nhỏ trước khi thực hiện cắt. Trong trường hợp không sử dụng được dây thép nhỏ sợi, hãy sử dụng kẹp ống cổ dê để thay thế.
  • Sau khi cắt, hãy chú ý giữ nguyên các điểm cột trên chiều dài của sợi cáp để các sợi tao không bị long ra.

Hiện tại, nhiều người áp dụng những biện pháp khác nhau để cắt cáp. Tuy nhiên, khuyến cáo an toàn dành cho mọi người chính là sử dụng những loại đĩa cắt chuyên dụng. Hãy lựa chọn loại đĩa cắt phù hợp với tiết diện, chất liệu làm cáp để bảo vệ an toàn lao động nhé.

4. Những quy tắc an toàn khi tháo lắp dây cáp thép khi thay thế

Việc thay thế cáp thép trong nhiều trường hợp là cần thiết. Nó đảm bảo khả năng chịu tải của sợi cáp thép cũng như hoạt động của những loại máy móc, thiết bị liên quan. Dưới đây là những phương pháp an toàn để thay thế cáp thép bạn cần ghi nhớ.

Hàn

Hàn là phương pháp phổ biến, giúp nối 2 đầu cáp thép với nhau. Phương pháp này sẽ giúp đảm bảo 2 đầu cáp được kết dính với nhau một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nhược điểm của mối hàn này khá cứng. Nó cũng khiến sợi cáp thép của bạn giòn và dễ bị hỏng hơn.

Khi thực hiện quy trình hàn, hãy chắc chắn rằng nó được điều khiển bởi người có tay nghề cao. Ngoài ra, hãy sử dụng đầy đủ thiết bị bảo hộ để bảo vệ bản thân mình nhé.

Khi sử dụng vớ cáp

Dùng vớ cáp để lắp đặt cáp thép là biện pháp phổ biến, được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi. Tuy nhiên, cần tính toán cụ thể để sử dụng loại vớ cáp phù hợp với cấu trúc và kích thước của cáp thép.

Khi sử dụng vớ cáp, bạn cũng cần chú ý tới tính chống xoắn của cáp. Ngoài ra, hãy chắc chắn vớ cáp đã gắn chặt vào đầu cáp thép. Nếu cần hãy sử dụng những loại keo công nghiệp để gắn chặt trước khi đưa vào sử dụng. Quy tắc an toàn này sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn do cáp bị đứt đấy.

                                   Z2510515285681 9cefac9029f54997ab0f9f9abdb669ed
                        Bạn có biết dây cáp thép lắp cần cẩu bao gồm những loại nào

Như vậy, bạn đã nắm được những quy tắc an toàn khi tháo lắp dây cáp thép. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công, lắp đặt cáp thép.

Trong trường hợp có bất kỳ điều gì băn khoăn, liên hệ ngay với Công ty Cáp Thép Vi Na để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ Cáp Thép Vi Na:

5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.