Thông tin cơ bản về cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền

Meta: Bạn đã biết gì về cáp thép nói chung và cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền? Hãy cùng vinacapthep.vn tìm hiểu về loại sản phẩm này trong bài viết dưới đây!

Sự phát triển ngày một vượt bậc của các loại cáp giữ mỏ neo đã góp phần không nhỏ vào ngành kinh tế cảng biển. Vậy cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền là gì? Tầm quan trọng của cáp thép giữ mỏ neo ra sao? Hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây của vinacapthep.vn để tìm hiểu chính xác về cáp thép nói chung và cáp thép dùng để giữ mỏ neo tàu thuyền nói riêng.

Contents

Định nghĩa cáp thép

Trên thực tế, một sợi dây kim loại với cấu trúc bao gồm lõi cáp, bó cáp, tao cáp chính là cáp thép. Lấy lõi cáp làm trung tâm, các sợi dây thép xoắn lại với nhau tạo thành tao cáp. Tiếp đến, các tao cáp này lại tiếp tục bện lại với nhau tạo thành bó cáp.

                                        Anh Dai Dien Cap Chong Xoan Tung Quoc
                                                    Hình 1: Định nghĩa cáp thép

Hiện nay, các bó cáp được thực hiện theo những công thức rất tỉ mỉ, công phu để tạo ra những sản phẩm chất lượng ngày một cao hơn. Các bó cáp hiện tại có thể được sản xuất với mục tiêu chống mài mòn, chống ăn mòn, khả năng xử lý linh hoạt. Vì vậy, chúng đã góp mặt và hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ trọng yếu trong các ngành công nghiệp như xây dựng, giao thông, hàng không, vận tải biển…

Cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền hoạt động ra sao?

Cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền là một bộ phận của hệ thống thiết bị neo tàu thuyền. Nhiệm vụ của cáp thép giữ mỏ neo và các bộ phận khác là đảm bảo vấn đề neo tàu diễn ra một cách an toàn, tin cậy trong mọi điều kiện có thể xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của mỏ neo tàu thuyền là cơ cấu giữ và nhả gốc xích neo. Quá trình này nhằm mục đích đảm bảo sự liên kết chặt chẽ giữa gốc xíc neo và tàu. Khi cần thiết sẽ phải nhanh chóng nhả xích neo theo đúng quy trình và vận tốc được kiểm soát.

Hệ thống thiết bị neo tàu bao gồm các phần:

 1. Mỏ neo

Chức năng của mỏ neo là để giữ chặt tàu thuyền vào một điểm được cố định trên bờ. Kết nối giữa mỏ neo và tàu thuyền sẽ thực hiện thông qua cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền.

Mỏ neo được chia ra thành nhiều loại với những công dụng khác nhau:

 • Neo đứng: được sử dụng để cố định tàu thuyền.
 • Neo đuôi: được dùng để tàu không bị lật hay quay khi có gió lớn thổi thẳng vào mạn tàu.
 • Neo nhỏ: được dùng để phòng trừ trường hợp tàu bị trôi dạt đi xa trong quá trình không di chuyển. Loại neo này dùng ở những tàu có trọng tải vừa và nhỏ.
 1. Cáp neo

Cáp neo, xích neo là phần dùng để kết nối tàu và mỏ neo. Loại cáp neo được sử dụng làm cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền thường là những loại có cấu trúc, chất lượng tốt.

                                                         Z2412512654202 9bf79b04a494ea213e9a946bbf2670ea (1)
                                     Hình 2: Cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền hoạt động ra sao
 1. Lỗ thả neo

Vị trí để thả mỏ neo trong quá trình tàu chạy, điều hướng cho cáp neo hoạt động khi tiến hành thả hoặc nhổ neo chính là lỗ thảo neo.

 1. Máy neo

Công dụng của máy neo là để kéo xích neo, điều chỉnh xích neo cho các công việc liên quan đến neo tàu như nhổ neo, thả neo.

 1. Hãm xích neo

Sau khi tiến hành thả neo hoặc tiến hành nhổ neo tại vị trí lỗ thả neo thì cần đến bộ phận hãm xích neo. Công việc của bộ phận này là thực hiện kéo – nhả xích neo trong từng trường hợp.

 1. Hầm xích neo

Hầm xích neo không tham gia vào quá trình làm việc của hệ thống thiết bị neo tàu, mà nó chỉ có tác dụng chứa các cáp neo.

Cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền dùng loại nào?

Việc lựa chọn ra một sản phẩm cáp thép phù hợp với yêu cầu công việc trên tàu thuyền phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nó bao gồm vấn đề trọng tải của tàu, nhu cầu công việc trên tàu…

Thông thường, người ta sẽ sử dụng cáp neo giằng để làm cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền. Loại cáp neo giằng sở hữu cấu trúc mềm mại, linh hoạt trong quá trình làm việc. Cáp thép neo giằng đáp ứng ứng được việc tạo ra sự liên kết chắc chắn, tính chính xác cao trong quá trình neo tàu.

Đơn vị cung cấp cáp neo giằng uy tín

Hiện nay, Công ty TNHH cáp thép Vina đang tiến hành nhập khẩu và phân phối nhiều loại sản phẩm cáp thép, trong đó có cáp thép neo giằng. Sản phẩm này được nhiều đơn vị đóng tàu thuyền đặt mua cho việc làm cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền.

                                                  Z2510515285681 9cefac9029f54997ab0f9f9abdb669ed
                                                    Hình 3: Đơn vị cung cấp cáp neo giằng uy tín

Đây là đơn vị có bề dày trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối cáp thép neo giằng tàu thuyền. Công ty có đầy đủ các chứng từ liên quan đến nguồn gốc của hàng hóa và luôn cam kết đảm bảo về chất lượng của các sản phẩm.

Sử dụng hàng hóa của công ty, khách hàng sẽ luôn được đảm bảo tối ưu quyền lợi:

 • Dùng hàng chất lượng cao
 • Giá bán hợp lý.
 • Luôn làm việc trên tinh thần đồng hành cùng khách hàng phát triển.
 • Cáp thép Vina luôn tự tin sẽ đem đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất.

Hi vọng những thông tin về cáp thép giữ mỏ neo tàu thuyền vừa chia sẻ trong bài viết này hữu ích cho các bạn. Hãy liên hệ với Công ty TNHH cáp thép Vi Na qua website: vinacapthep.vn để được tư vấn cụ thể hơn nữa về các dòng sản phẩm cáp thép mà công ty đang cung cấp. Chắc chắn chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn sự hài lòng nhất về chất lượng cáp thép dùng để giữ mỏ neo tàu thuyền và nhiều sản phẩm cáp thép khác.

5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.