Cáp cẩu- Đặc điểm nổi trội của cáp cẩu

Cáp cẩu là công cụ được sử dụng nhiều trong vận tải, chuyên chở và vận tải hàng hóa, máy móc. Nhờ sự tiện lợi mà cáp cẩu được sử dụng nhiều, nếu đến các công trường, các cảng, bạn sẽ thấy được cách vận hành của cáp cẩu, sự đa dạng của cáp cẩu. Bài viết hôm nay sẽ điểm danh những đặc điểm nổi trội của sản phẩm.

Contents

1.   Cáp cẩu        

Cáp cẩu có hai loại thông dụng, đó là cáp cẩu vải, cáp cẩu trục thép. Do đặc thù tải trọng của vật liệu và mục đích sử dụng của sản phẩm người ta lựa chọn loại cáp phù hợp.

Cáp vải chịu được tải trọng khoảng 10 tấn, thường được sử dụ dụng trong vận tải những hàng nhẹ và trong môi trường trong nhà. Sản phẩm được sử dụng trong vận chuyển các hàng hóa, vật liệu nặng, để cứu hộ nhấc bổng các hàng hóa đặc thù.

Dac Diem Noi Bat Cua Cap Cau2Cáp cẩu vải có tải trọng nhỏ hơn được làm từ sợi polyester.

1.1. Độ  bền 

Độ bền cao, hệ số an toàn cao, có độ mềm hợp lý giúp tạo độ co giãn, độ bền của cáp tùy thuộc vào từng loại vật liệu, giới hạn độ bền 1670Mpa trở lên.

1.2. Vật liệu cấu tạo cáp cẩu

Cáp vải: Các loại  sợi có độ bền cao polyester.

Cáp cẩu trục: có lõi đay, lõi thép tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, yêu cầu công việc.

Cấu trúc: 6 x 36 Ws = 6 tao x 36 tăm/ tao. Các sợi tăm xếp đan xen và làm kín. Độ mềm hợp lý, độ bền cao, dễ sử dụng, lắp đặt, dễ bện thành dây cẩu hàng theo cỡ yêu cầu.

1.3. Thị trường xuất xứ

 Các loại cáp cẩu nhập khẩu vào thị trường Việt Nam hiện nay chủ yếu đến từ  thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ. các loại cáp cẩu chúng ta thường biết đến như là: Cáp Manho Hàn Quốc, Cáp Kiswire Hàn Quốc, Cáp Hasun Hàn Quốc, Usha Martin, Ấn Độ, Cáp Trung Quốc với giá cả cạnh tranh.

1.4. Ứng dụng

Cáp thép cẩu trục được dùng trong hệ thống vận hành, nâng hạ của các máy trục, cần trục, cẩu bánh xích, cẩu bánh lốp, cẩu bờ, cẩu cảng,.. hoặc cắt làm dày để cẩu hàng theo yêu cầu.

Được ứng dụng trong các loại máy móc làm tăng năng suất lao động, giảm sức lao động. Được chế tác từ các sợi thép bện xoắn vào nhau nên có độ bền rất cao.

Dac Diem Noi Bat Cua Cap Cau3Cáp cẩu trục từ thép cacbon.

Trị số Kk: 14000-20.000 Kg/Cm2, gấp 2-3 lần giới hạn của các loại thép ứng chế thông thường.

1.5. Các thông số thép cẩu trục phổ biến

  • Cáp cứng viễn thông: 1 x 19.
  • Cáp mạ kẽm: 6 x 36
  • Cáp chống xoắn: 19 x 7
  • Cáp chống xoắn: 35 x 7 TWRC.

Dac Diem Noi Bat Cua Cap Cau4Dựa vào các thông số kỹ thuật để phân chia ra các loại cáp.

2. Cách bảo quản cáp cẩu

2.1. Đối với cáp cẩu vải

Được làm từ các sợi vải tổng hợp Polyester có độ bền cao, tuy nhiên để tăng tuổi thọ cho cáp cẩu vải cần chú ý tải trọng phù hợp. Thay thế ngay khi phát hiện cáp cẩu giãn, có các sự đứt gãy trong cấu trúc sợi cáp.

Tranh hóa chất và dầu mỡ làm ăn mòn sợi cáp.

2.2. Đối với cáp cẩu thép

Được làm từ thép cacbon với hàm lượng cao. Khi gặp điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất, dung môi, thép sẽ bị oxy hóa, giòn xốp han gỉ, gãy. Để khắc phục những tình trạng tên các nhà sản xuất đã bọc nhựa cho dây cáp, mạ kẽm, bôi dầu lên toàn bộ dây cáp để hạn chế sự tiếp xúc của thép với môi trường nhằm đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của cáp. Ngoài ra trong quá trình sử dụng phải bảo trì thường xuyên, tránh những hư hại và tai nạn lao động do cáp cẩu quá tải hoặc cũ giòn gây ra.

Cáp cẩu là phương tiện, công cụ thông dụng hỗ trợ trong các công việc vận chuyển nhờ vận mà giải quyết được nhiều vấn đề khó gỡ trong khâu vận chuyển hàng hóa, đem lại hiệu quả công việc và kinh tế tối ưu.Những đặc điểm nổi trội của sản phẩm sẽ giúp bạn lựa chọn được loại cáp phù hợp với công việc và đảm đảm an toàn trong quá trình sử dụng.

5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.