Cáp thép bị xoắn phải làm sao?

 Cáp thép bị xoắn phải làm sao? Đâu là cách giải quyết hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết này của Cáp Thép Vina nhé.

Khi sử dụng các loại cáp thép, có rất nhiều tai nạn có thể xảy ra. Một trong số đó chính là cáp thép bị xoắn lại với nhau, gây nhiều khó khăn cho việc sử dụng. Cáp thép bị xoắn phải làm sao để có thể tiếp tục sử dụng nó? Cùng tìm giải pháp tốt nhất trong bài viết này của Cáp Thép Vina nhé.

Contents

Nguyên nhân nào khiến cáp thép bị xoắn?

Có rất nhiều trường hợp, người sử dụng phải khổ sở với những sợi dây cáp bị xoắn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?

Do việc tháo cáp không được thực hiện đúng cách

Những sợi cáp thép bị xoắn do nhiều nguyên nhân khác nhau
Những sợi cáp thép bị xoắn do nhiều nguyên nhân khác nhau

Để sử dụng được cáp thép, mọi người cần tiến hành tháo nó ra khỏi các cuộc cáp của nhà sản xuất. Trong quá trình này, việc tháo cáp cần được thực hiện cẩn thận với những dụng cụ cần thiết. Nếu không việc kéo và sử dụng cáp sai cách sẽ khiến những sợi cáp bị xoắn lại do chính tác động kéo của người thực hiện.

Do việc sử dụng

Tình trạng cáp thép bị xoắn thường gặp nhất trong việc cẩu hàng. Khi đó, những sợi cáp bị xoắn lại chính là do trọng lượng của hàng hóa, con cẩu tác động khiến sợi cáp dao động. Khi không được kiềm chế và điều chỉnh đúng cách, nó sẽ dễ dàng bị xoắn lại và trở nên khó chịu, gây phiền toái cho người sử dụng.

Ví dụ như khi cẩu hàng, quá trình tải và di chuyển hàng hóa có thể khiến sợi cáp bị quay, xoắn thành nhiều vòng. Từ đó, khiến nó bị xoắn và gây phiền toái cho việc sử dụng.

Tình trạng cáp thép bị xoắn có thường gặp không?

Những ghi nhận cho thấy việc những sợi cáp bị xoắn rất thường gặp. Dù những người có nhiều kinh nghiệm trong thi công, việc gặp phải tình trạng này cũng khó lòng tránh được.

Tình trạng xoắn khá thường gặp và gây phiền phức cho công việc
Tình trạng xoắn khá thường gặp và gây phiền phức cho công việc

Chính vì vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để xử lý là việc mọi người nên làm. Khi đó, việc giải quyết những sự cố không may trong quá trình thi công sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Cáp thép bị xoắn phải làm sao?

Nếu không xử lý tình trạng này, những sợi cáp thép đã bị xoắn sẽ không thể sử dụng được tiếp. Dưới đây, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn một vài giải pháp tốt nhất cho việc này.

Thả hơi cho dây cáp

Đây là cách được rất nhiều chuyên viên áp dụng trong việc sử dụng dây cáp và loại trừ tình trạng bị xoắn. Việc này đơn giản chỉ là cuộc lại dây cáp sau đó sẽ tiếp tục cuộn và sử dụng nó như thông thường.

Cách thức này được xem là rất hiệu quả. Nó có thể giúp bạn loại bỏ tình trạng cáp bị xoắn một cách nhanh chóng nhất mà không tốn quá nhiều công sức. Tuy nhiên, phương thức này chỉ có thể áp dụng với những sợi cáp bị xoắn nhẹ, không quá nặng nề.

Vặn ngược cáp

Điều này thường được áp dụng với những sợi cáp đã được cắt rời và đưa vào sử dụng. Khi đó, bạn có thể chú ý xem nó bị xoắn ngược bao nhiêu vòng.  Sau đó, vặn sợi cáp theo chiều ngược lại để giải quyết tình trạng xoắn.

 Cách đơn giản là hãy vặn ngược sợi cáp
Cách đơn giản là hãy vặn ngược sợi cáp

Cách làm này thường cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, nó tiêu tốn nhiều thời gian cũng như công sức của người thực hiện. Chiều dài thép càng lớn thì việc vặn ngược cáp càng trở nên vất vả. Chính vì vậy, nó chỉ phù hợp với những đoạn cáp ngắn.

  • Trong trường hợp đã áp dụng cả hai biện pháp này mà vẫn không giải quyết được, hãy chú ý tình trạng sợi cáp. Rất có thể bạn cần thay một sợi cáp thép mới để sử dụng. Hãy chú ý để đảm bảo công việc được diễn ra trôi chảy và hiệu quả nhé.

Làm thế nào để phòng chống tình trạng cáp bị xoắn

Có thể thấy, việc làm xoắn cáp thép thực sự rất khó chịu. Dù việc giải quyết là có thể nhưng nó tiêu tốn của người thực hiện rất nhiều thời gian và công sức. Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài biện pháp đơn giản giúp bạn phòng chống tình trạng này nhé.

  • Trước khi sử dụng, phải cuộn dây cáp theo đúng chiều. Khi cuộn tang cáp, nên làm thật chậm theo hàng lối. Tuyệt đối không được thực hiện việc này một cách ẩu tả.
  • Độ dài làm việc của dây cáp nên được sử dụng trong tình trạng thả tự do.
  • Trọng lượng và độ dài vuông góc của dây càng lớn thì khả năng dây cáp gặp phải tình trạng quay, rối khi làm việc càng cao. Vậy nên, hãy chú ý làm việc với dây cáp đúng phương pháp mọi lúc.

Khi thực hiện đầy đủ những lời khuyên này, bạn có thể hạn chế tình trạng xoắn cáp đến mức tối đa. Từ đó, đảm bảo việc sử dụng nó được hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Lời khuyên dành cho bạn

Một cách đơn giản để ngăn lại tình trạng cáp thép bị xoắn chính là sử dụng cáp chống xoắn. Hiện tại, những loại cáp này đang rất được ưa thích và sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

4: Bạn cũng có thể lựa chọn các loại cáp chống xoắn cho công việc của mình

Nếu bạn đang  cần mua cáp chống xoắn hay muốn biết cáp thép bị xoắn phải làm sao, liên hệ ngay với Cáp Thép Vina. Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những giải pháp tốt nhất đấy.

Thông tin liên hệ Cáp Thép Vi Na:

5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.