Nhựa PVC có bền không?

 Nhựa PVC có bền không? Nó có những đặc điểm gì đáng chú ý? Cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết này của Cáp Thép Vina nhé.

Nhựa PVC trước đây chỉ được sử dụng trong việc đóng tủ/ kệ. Tuy nhiên, hiện tại nó đã trở thành một trong những vật liệu quan trọng, phổ biến trong cuộc sống. Nhựa PVC có bền không? Nó mang những đặc điểm gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây của Cáp Thép Vina nhé.

Contents

Nhựa PVC là gì?

Chất liệu này được biết đến với tên gọi đầy đủ là Polyvinyl Clorua. Nó được tạo ra sớm nhất trong lịch sử ngành nhựa. Điều này được thực hiện thông qua quá trình tổng hợp nhân tạo VinylClorua khi phơi dưới ánh nắng mặt trời.

                                             Z2510820144746 07313feebb891521e4a64837f217ae61
                                            Nhựa PVC có tên gọi đầy đủ là Polyvinyl Clorua

Hiện tại, nhựa PVC đã trở thành một vật liệu vô cùng quan trọng. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Nhựa PVC có bền không?

Để tìm hiểu điều này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu tính chất cũng như đặc điểm của nó nhé.

Tính chất của nhựa PVC

Trong điều kiện tự nhiên, nó thường ở dạng bột màu trắng hoặc vàng. Nó có thể tồn tại dưới 2 dạng dưới đây:

 • Huyền phù với kích thước của các hạt ở cỡ lớn từ 20 đến 150 Micron.
 • Nhũ tương: Có độ mịn cao với các hạt nhỏ.

Nhựa PVC không độc, không gây hại cho sức khỏe. Nó chỉ trở nên độc hại khi có thêm các chất phụ gia có thể được sử dụng cho sản xuất, chế tạo.

                                       Z2510821226743 81f51843139f4514559ac9c043e21d03
                                            Chất liệu này không gây hại cho sức khỏe

Một trong những tính chất đáng chú ý nhất chính là khả năng chịu lực kém. Nhằm khắc phục điều này, quy trình sản xuất các sản phẩm từ nhựa PVC sẽ được trọn thêm MBS và ABS.

Nhựa PVC có bền không?

Hiện tại, các sản phẩm làm từ nhựa PVC đều được chế tác thông qua quy trình hiện đại. Vì vậy, nó có độ bền cao với khả năng chịu lực cực tốt.

Những nghiên cứu cụ thể cho thấy, nhựa PVC khi đưa vào sử dụng trong thực tế có thể tồn tại tới 20 năm. Đặc biệt là khi bề mặt của chúng được phủ những lớp vật chất giúp chống trầy xước, bám bẩn.

 

Khi có thêm những phụ gia cần thiết, nhựa PVC có thể kháng lực rất tốt. Nó có thể chống chịu với nhiều điều kiện khác nhau. Chính vì vậy, sản phẩm từ nhựa PVC có độ bền cao. Dù trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, chất liệu này có thể duy trì được tính chất của mình trong một thời gian dài.

Một số ưu điểm nổi bật của nhựa PVC

Không chỉ có độ bền cao, chất liệu này còn có nhiều ưu điểm khác nhau. Dưới đây, hãy cùng điểm qua những ưu điểm nổi trội nhất của vật liệu này nhé.

 • Có giá thành phải chăng.
 • Chống thấm nước.
 • Chống ẩm mốc hiệu quả.
 • Chống chịu với ngoại lực tốt.
 • Có tính thẩm mỹ cao với màu sắc và ngoại hình đa dạng.
 • Việc sử dụng, thi công các sản phẩm liên quan tới PVC khá dễ dàng.
 • Khi bị dính bẩn, những sản phẩm này khá dễ vệ sinh, làm sạch.

Chính vì những ưu điểm này, không có gì ngạc nhiên khi nhựa PVC được yêu thích như hiện tại. Nó đang đóng góp trong sự phát triển mạnh mẽ của nhiều ngành công nghiệp tại nước ta.

Những ứng dụng nổi bật của nhựa PVC trong cuộc sống

Để hiểu hơn về vật liệu này, chúng ta hãy cùng xem những ứng dụng nổi bật nhất của nó là gì nhé.

Làm ống nhựa

Những loại ống nhựa với kích thước đa dạng có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Dù là hộ gia đình, khu công nghiệp đều cần những đường ống nhựa để dẫn các chất lỏng khác nhau.

                                           Z2510822626406 4de8414a39181336f5b400d3a2b6b9f6
                               Ống nhựa chính là ứng dụng nổi bật nhất của nhựa PVC

Hiện tại, có hai loại ống nhựa PVC khác nhau được dùng trong cuộc sống:

 • Ống nhựa cứng: Đây là ống nhựa uPVC bên trong không chứa chất làm dẻo đặc trưng.
 • Ống nhựa mềm: Là sản phẩm đã có những chất làm mềm chuyên biệt trộn trong thành phần cấu tạo.

Dây và cáp điện

Vỏ bọc dây điện, vỏ bọc các loại cáp khác nhau có một phần không nhỏ là chất liệu PVC. Tùy từng loại dây cáp mà mức độ trộn phụ gia vào trong thành phẩm khác nhau. Hiện tại, những sản phẩm này được sử dụng cả trong hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp.

Thanh PVC và tấm PVC

Những sản phẩm này được trộn thêm phụ gia là những chất tạo độ bền, độ ổn định. Đồng thời, có thêm các loại sáp giúp làm bóng bề mặt sản phẩm. Từ đó, ứng dụng đa dạng trong ngành nội thất.

Màng nhựa PVC

5: Các loại màng nhựa PVC có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Đây chính là những màng nhựa bọc thực phẩm, bọc ngoài các sản phẩm đã được đóng gói. Trên thị trường hiện có hai loại màng nhựa PVC chính là màng cứng và màng mềm với những tính chất khác nhau.

Lời kết

Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết về nhựa PVC. Đồng thời biết được nhựa PVC có bền hay không. Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Cáp thép Vina để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ Cáp Thép Vi Na:

5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.