Cầu dây văng, cầu treo dùng dây cáp gì và những lưu ý quan trọng

Meta: Thời gian gần đây, nhiều người thắc mắc không biết cầu dây văng, cầu treo dùng dây cáp gì? Bài viết dưới đây vinacapthep.vn sẽ giải đáp vấn đề này.

Cầu dây văng, cầu treo dùng dây cáp gì và những lưu ý quan trọng

Cầu dây văng có thiết kế khác biệt so với những cây cầu bê tông, cốt thép bình thường bởi có nhiều cáp nối vào trụ cầu. Và có lẽ, mọi người đã nghe đến cầu dây văng khá nhiều, nhưng không biết cầu dây văng, cầu treo dùng dây cáp gì. Do đó, hãy để vinacapthep.vn giải thích rõ hơn về thắc mắc này qua bài viết bên dưới.

Contents

Cầu dây văng, cầu treo là gì?

Cầu dây văng, cầu treo còn được gọi là cầu căng xiên, được phát triển từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Một số bộ phận chính của cầu bao gồm: trụ cầu, dầm chính, cột tháp và dây cáp. Trong đó:

  • Dầm chính được lát một lớp nhựa hoặc bê tông cốt thép để làm đường cho xe cộ đi qua.
                                 Z2506045273215 9eb845cf0da3567b89751c412d2ce3d9
Hình 1: Cầu dây văng, cầu treo là gì?
  • Phần trụ cầu ở giữa sông có hai tác dụng quan trọng là: cố định cột tháp và chống đỡ dầm cầu.
  • Cột tháp có tác dụng cố định dây cáp với thiết kế cao sừng sững trên mặt cầu. Dây cáp có hai đầu, được cố định bởi cột tháp và dầm chính của cầu.

Điều đáng chú ý nhất của cầu dây văng đó chính là hệ thống dây cáp vừa có tác dụng nâng đỡ dầm chính vừa giảm tải trọng lượng do cột tháp gánh chịu. Ngoài ra, cầu dây văng có nhiều ưu thế trong việc tiết kiệm vật liệu xây dựng mà quá trình thi công dễ dàng và thuận tiện hơn.

Cầu dây văng ngày càng được sử dụng rộng rãi

Với những ưu điểm của cầu dây văng, cầu treo kể trên nên loại cầu này ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, có một số cây cầu dây văng nổi tiếng như: Cầu Mỹ Thuận, cầu Bính, cầu Bãi Cháy…

Phạm vi áp dụng cầu dây văng, cầu treo khá rộng. Đó là:

  • Cầu dây văng thường được lựa chọn đối với những công trình đòi hỏi cao về thẩm mỹ với nhịp cầu lớn.
  • Sử dụng cầu dây văng ở những nơi có nhịp cầu nhỏ hay những nơi thi công gặp nhiều khó khăn.
  • Lựa chọn xây dựng cầu treo cho những công trình đòi hỏi có mức chi phí lớn nhưng ngân sách hạn hẹp.
  • Có thể lựa chọn xây dựng cầu dây văng trên nhiều loại địa hình khác nhau như: Núi, sông, thung lũng hay qua đường sắt.

Cầu dây văng, cầu treo dùng dây cáp gì?

Thiết kế cầu dây văng sẽ không thể thiếu được hệ thống dây cáp. Hệ thống dây cáp này được liên kết thông qua một hay nhiều cột tháp trên hệ mặt cầu. Để các dây văng tỏa xuống thì tại giữa nhịp sẽ đặt các cột tháp với một hệ dầm liên tục.

Sợi thép hay thép thanh cường độ cao được lựa chọn để chế tác các sợi dây văng. Nhờ đó, đảm bảo việc lắp đặt dễ dàng mà vẫn chịu được mức tải trọng rất cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, đòi hỏi cần có sự tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ về mặt thiết kế lẫn thi công.

Hệ thống dây cáp chủ sử dụng cho cầu dây văng bao gồm 2 dây bắt song với nhau gọi là cáp cẩu. Ngoài ra, còn hệ thống dây văng hay dây treo bằng cáp thép có tác dụng liên kết cáp chủ và dầm cầu được đặt dọc theo chiều dài của cầu. Đây cũng là hệ thống có khả năng chống nghiêng, chống lật và nâng đỡ cầu khỏi tác động của ngoại lực.

                                        Z2412512654202 9bf79b04a494ea213e9a946bbf2670ea (1)
                              Hình 3: Cầu dây văng, cầu treo dùng dây cáp gì?

Lưu ý khi lựa chọn dây cáp cầu treo, cầu dây văng

Sau khi đã tìm hiểu về cầu dây văng, cầu treo dùng dây cáp gì, thì việc quan trọng để đánh giá cây cầu đó có chất lượng hay không đó chính là dây cáp. Các dây cáp được thiết kế có sự đối xứng nhau để lực tác động vào nó không ảnh hưởng đến cây cầu. Bởi vì một cây cầu dây văng chịu rất nhiều yếu tố môi trường khác nhau từ mưa, gió, bão,… Vì thế, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau khi lựa chọn dây cáp cẩu:

Lưu ý chọn lựa loại cáp chất lượng, dây cáp nhiều màu sắc

  • Cần sử dụng loại cáp thép chịu lực chất lượng cao, bởi chúng có vai trò rất quan trọng đối với hệ thống cầu treo.
  • Để gia tăng tính thẩm mỹ cho cây cầu, bạn nên lựa chọn các loại dây cáp nhiều màu sắc và phù hợp với mỹ quan môi trường. Đây cũng là điểm chú ý giúp thu hút khách tham quan và du lịch ở khắp mọi nơi.

Lưu ý khi lựa chọn địa chỉ cung cấp dây cáp thép

Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn dây cáp cầu treo, cầu dây văng ở đâu đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ với Cáp thép Vina. Công ty chuyên cung cấp và phân phối chính hãng các loại cáp thép cầu treo từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, có đầy đủ các loại cáp thép với nhiều kích cỡ, quy cách, chủng loại với giá cả hợp lý để khách hàng thoải mái lựa chọn.

Đến với Cáp Thép Vi Na, quý khách sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn để lựa chọn được sản phẩm cáp thép cầu ưng ý. Đặc biệt, công ty sẵn sàng phục vụ quý khách cả trực tiếp và online nếu có nhu cầu. Do đó, dù khách hàng ở xa vẫn có thể mua được sản phẩm chất lượng cùng phong cách phục vụ chu đáo.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp mọi người hiểu được cầu dây văng, cầu treo dùng dây cáp gì. Các bạn có thể liên hệ với vinacapthep.vn nếu có nhu cầu mua cáp thép chất lượng cao, giá cả hợp lý qua Hotline: 090 155 4538.

5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.