Lái xe cẩu cần bằng dấu gì? Cách để vận hành xe cẩu an toàn

Meta: Bạn đang quan tâm đến nghề lái xe cẩu và chưa biết lái xe cẩu cần bằng dấu gì? Hãy để vinacapthep.vn chia sẻ với bạn một số thông tin liên quan dưới đây.

Giống như lái xe máy, xe ô tô, xe tải… tài xe lái xe cẩu cũng phải tiến hành thi lấy chứng chỉ, lấy bằng lái do những cơ quan có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên, nhiều người dù quan tâm đến nghề lái xe cẩu nhưng vẫn chưa biết phải tìm hiểu như thế nào cho chính xác về nghề và cách thi được bằng. Họ chưa biết lái xe cẩu cần bằng dấu gì, cần có những yêu cầu gì đối với nghề này. Do đó, hãy để vinacapthep.vn chia sẻ những thông tin của vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Contents

Lái xe cẩu cần bằng dấu gì?

Theo quy định của nhà nước và pháp luật hiện hành, người muốn thực hiện việc lái cũng như vận hành xe cẩu cần phải tham gia các khóa đào tạo về vận hành máy xúc. Việc học các khóa này sẽ diễn ra tại các đơn vị hoặc những cơ quan có nhiệm vụ và chức trách trong vấn đề đào tạo dạy nghề.

                                            Don Vi Phan Phoi Cap Thep Chong Xoan Tai Quang Ngai 2
                                                       Hình 1: Lái xe cẩu cần bằng dấu gì?

Khác với bằng lái ô tô, xe máy, bằng lái xe cẩu không thuộc sự quản lý của Bộ Giao thông vận tải. Nó thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục. Trong đó việc lái xe cẩu cần bằng dấu gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bạn không cần bằng có dấu gì để lái được xe cẩu.

Sau khi trải qua khóa học, các học viên đủ điều kiện và khả năng để vận hành máy cẩu sẽ được cấp một chứng chỉ lái máy cẩu. Chứng chỉ này được gọi với cái tên phổ biến là bằng lái xe cẩu. Bằng lái xe cẩu có thời hạn sử dụng suốt đời và có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc.

Những yêu cầu đối với tài xế xe cẩu

Một số yêu cầu đối với tài xế sẽ vận hành xe cẩu bao gồm:

 • Người lái xe cẩu phải trên 18 tuổi, nằm trong độ tuổi lao động được nhà nước cho phép.
 • Đủ điều kiện về sức khỏe toàn diện, có giấy khám sức khỏe chứng nhận từ các cơ sở y tế uy tín.
 • Đã trải qua các khóa đào tạo về kỹ năng vận hành xe cẩu, được các cấp có thẩm quyền cấp chứng chỉ.
 • Được học kỹ lưỡng về các quy định liên quan đến an toàn lao động trong vận hành xe cẩu.
 • Trong quá trình vận hành xe cẩu, luôn trang bị đầy đủ độ bảo hộ lao động.

Các quy định buộc phải chấp hành khi lái xe cẩu

Một số những quy định buộc tài xế xe cẩu phải chấp hành, không được phép vi phạm trong quá trình vận hành xe cẩu, bao gồm:

 • Không được phép nâng hàng hóa, đồ vật khi dây cáp kết nối giữa xe cẩu và hàng hóa, đồ vật bị lệch.
                                           Z2506030986868 9bcba03570082e65a20126c9376600f7
                                 Hình 2: Các quy định buộc phải chấp hành khi lái xe cẩu
 • Không được phép kéo lê hàng hóa, đồ vật.
 • Không được phép chuyển hướng đột ngột.
 • Không được phép đi đường có vật cản ở phía trước.
 • Dù xe cẩu có đang vận hành hay không vận hành việc tải hàng hóa, đồ vật cũng không được đứng gần bán kính quay của cần trục.

Yêu cầu đối với xe cẩu chuẩn bị được vận hành

Ngoài việc cần biết lái xe cẩu cần bằng dấu gì, tài xế lái xe cũng cần quan tâm đến vấn đề giấy phép kiểm định của xe cẩu. Theo quy định, trước khi đi vào hoạt động thực tế, mỗi một xe cẩu đều cần được trải qua quá trình kiểm định và cấp giấy phép. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ kiểm tra tất cả các bộ phận liên quan của máy cẩu xem chúng có đáp ứng được yêu cầu an toàn sử dụng hay không.

Các giấy phép kiểm định xe này sẽ có những thời hạn nhất định. Khi hết thời hạn, xe buộc phải tiến hành kiểm định lại. Việc này nhằm mục đích kiểm tra xem sau thời gian hoạt động thực tế, các bộ phận của xe có còn đáp ứng được yếu tố chất lượng hay không. Nếu như giấy phép kiểm định xe hết hạn mà tài xế xe cẩu hoặc chủ xe không tiến hành kiểm định theo đúng thời hạn thì sẽ bị phạt.

Những lưu ý cần biết khi lái xe cẩu

Để trở thành một tài xế xe cẩu chuyên nghiệp, các lái xe cần phải chú ý những điểm sau:

 • Đảm bảo phải buộc kiện tải luôn có sự cân bằng và vững chắc. Kiểm tra cẩn thận chất lượng của dây cáp buộc kiện.
 • Kiểm tra kỹ càng dây treo móc vào tải sao cho hướng của dây treo móc phải theo phương thẳng đứng. Như vậy, quá trình nâng tải mới diễn ra vừa nhanh chóng, vừa chuẩn xác và an toàn.
 • Khi có vật cản nằm trong hướng di chuyển của việc nâng tải, cần thực hiện nâng vật tải lên cao quá vật cản 0.5m theo phương ngang.

Hiện nay, loại cáp chất lượng tốt cho công việc nâng tải xe cẩu thường là cáp thép. Trong đó, công ty TNHH cáp thép Vina đang phân phối sản phẩm cáp thép Hàn Quốc chất lượng cao cho nhiều đơn vị lắp ráp máy cẩu uy tín. Sản phẩm này được làm từ thép với thành phần carbon cao, đảm bảo tốt cho các hệ số an toàn và lực kéo.

Không chỉ vậy, cáp thép Hàn Quốc còn có tính chống thấm nước, tính chống oxy hóa cao. Có thể nói, độ bền và độ an toàn của cáp thép Hàn Quốc luôn thuộc top đầu trong dòng cáp thép dùng cho máy cẩu.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với các bạn một số những kiến thức liên quan đến vấn đề lái xe cẩu cần bằng dấu gì. Nếu có nhu cầu mua cáp thép chất lượng và uy tín cho xe cẩu, các bạn hãy liên hệ với capthepvina  để được tư vấn, hỗ trợ chu đáo.

5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.