Giải đáp thắc mắc xe tải chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu

Meta: Việc nắm rõ quy định xe tải chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu sẽ hạn chế các sai phạm luật giao thông. Cùng capthepvina  điểm kỹ lại qua bài viết sau.

Giải đáp thắc mắc xe tải chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu

Các loại xe tải đểu có những giới hạn về tải trọng cũng như chiều cao riêng. Việc tài xế tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về vấn đề tải trọng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Nếu không làm đúng sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định. Vậy xe tải chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng capthepvina tìm hiểu cụ thể vấn đề này!

Contents

Quy định về vấn đề chiều cao hàng hóa của xe tải

Theo Điều 18 của Thông tư 46/2016/TT-BGTVT, chiều cao hàng hóa có thể xếp đối với các loại xe tải thông dụng như sau:

Xe tải thùng hở, có mui

Đối với loại xe này, chiều cao giới hạn của thùng xe theo thiết kế ban đầu của đơn vị sản xuất là chiều cao được phép sắp xếp hàng hóa. Hoặc trong trường hợp xe được cải tạo và có sự phê duyệt của cơ quan chức năng đủ thẩm quyền thì đây cũng sẽ là giới hạn sắp xếp hàng hóa được chấp nhận.

                                     Z2512236151060 F006baab9d3934d2b01b8b4514d83419
                          Hình 1: Quy định về vấn đề chiều cao hàng hóa của xe tải

Xe tải thùng hở, không mui

Đối với loại xe tải thùng hở, không mui thì hàng hóa sắp xếp có thể vượt qua chiều cao của thùng xe. Tuy nhiên, chúng phải đảm bảo đã được chằng buộc cẩn thận, đảm bảo quá trình tham gia giao thông diễn ra an toàn.

Quy định về vấn đề chiều cao của hàng hóa chất trên loại xe này sẽ phụ thuộc vào tải trọng của xe như sau:

  • Đối với xe tải trọng trên 5 tấn: hàng hóa xếp cao không quá 4.2m.
  • Đối với xe tải trọng từ 2.5 tấn đến nhỏ hơn 5 tấn: Hàng hóa xếp cao không quá 3.5m.
  • Đối với xe tải trọng nhỏ hơn 2.5 tấn: hàng hóa xếp cao không quá 2.8m.

Lưu ý: chiều cao này được tính từ điểm cao nhất của mặt đường mà xe chạy lên trên điểm cao nhất của hàng hóa. Tải trọng của xe tải tính trong trường hợp này là thông số được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Xe chuyên dùng, xe chở container

Với các loại xe này, hàng hóa được xếp cao không quá 4.35 m. Chiều cao này được tính từ điểm cao nhất của mặt đường mà xe đang chạy đến điểm cao nhất của hàng hóa xếp trên xe.

Xe chở hàng rời

Xe chở các loại mặt hàng rời như đất, sỏi, cát, đá, than, quặng…thì hàng hóa không được phép vượt quá chiều cao của thùng xe. Thông số này được ghi rõ trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. Các tài xế xe tải sẽ phải xuất trình cho cơ quan chức năng có nhiệm vụ kiểm tra khi tham gia giao thông.

                                           Don Vi Phan Phoi Cap Thep Chong Xoan Tai Quang Ngai 2
          Hình 2: Nên tuân thủ chiều cao hàng hóa của xe tải để đảm bảo an toàn khi di chuyển

Xe tải chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu

Đối với vấn đề xe tải chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu thì sẽ dựa vào từng mức độ khác nhau. Theo quy định của pháp luật, các mức phạt tiền như sau:

Tại điểm c Khoản 8, điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Nếu chủ xe ô tô, xe máy, máy kéo và xe chuyên dùng là cá nhân tham gia phương tiện cho người khác sử dụng. Tuy nhiên, lại dẫn đến vi phạm quy định của pháp luật về vấn đề chở hàng cồng kềnh thì sẽ bị phạt 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Nếu là tổ chức làm chủ thì sẽ bị phạt từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Tại điểm b Khoản 4, điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Đối với ô tô tải, bao gồm cả rơ moocs và sơ mi rơ moocs nếu chở hàng vượt quá chiều cao mà pháp luật quy định thì sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Bên cạnh bị phạt tiền, các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về chở hàng hóa đúng chiều cao cho phép còn phải nhận một số hình phạt bổ sung. Một số hình phạt có thể phải chấp hành như:

  • Nếu chủ phương tiện trực tiếp điều khiển xe vi phạm thì sẽ bị tước Giấy phép lái xe. Hoặc bị tước chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 đến 3 tháng.
  • Nếu việc chở hàng hóa quá tải trọng và chiều cao gây hư hại cầu đường thì phải thực hiện khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Lời khuyên từ capthepvina

Việc chở quả tải trọng và vi phạm chiều cao đối với hàng hóa chuyên chở trên xe tải thường bị phạt khá nặng. Lý do là nó có khả năng gây nguy hiểm cho người đi đường cao, gây hư hại cho các tài sản công cộng như cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, lưới điện…. Do vậy, các tài xế lái xe và chủ xe cần phải nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật về chiều cao được phép của việc xếp hàng hóa.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quá trình lưu thông diễn ra an toàn, thuận lợi, cần phải có biện pháp cố định, chằng buộc hàng hóa cẩn thận, kỹ càng. Đặc biệt, là với các loại xe tải có thùng hở, không mui. Cần sử dụng các loại dây có tính chắc chắn và bền bỉ cao như cáp thép, cáp vải để neo chằng hàng hóa trong các trường hợp cần thiết.

Hiện Công ty TNHH Cáp thép Vi Na đang là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các loại cáp thép chất lượng. Công ty bày bán nhiều mặt hàng cáp thép như dây cáp thép, cáp inox, cáp neo giằng với xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc,… Hãy liên hệ với Cáp thép Vina để được tư vấn về loại cáp chuyên dụng cho việc chằng hàng xe tải.

Hi vọng bài viết của vinacapthep.vn đã giúp các bạn hiểu được vấn đề xe tải chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu. Chúc các bạn thuận lợi trong việc chở hàng của đơn vị, cá nhân mình.

5/5 - (100 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.